HỎI ĐÁP THẨM MỸ : Độn thái dương có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không?

Chào bác sĩ, em tên là Huệ, 25 tuổi, hiện nay sống ở Thanh Hóa. Hôm nay em lên đây không phải muốn hỏi cho em mà là hỏi cho chị gái em. Vốn từ khi sinh ra xương ở vùng thái dương hai bên trán đã khá hóp, làm gò má nhô ra khiến khuôn mặt chị trông rất khắc khổ. Thương chị em khuyên chị đi độn thái dương vài lần nhưng vẫn sợ. Chị em bảo dao kéo mà đụng vào vùng đầu thì nguy hiểm lắm. Bác sĩ giải đáp cho em với chị em thì phẫu thuật độn thái dương có nguy hiểm không ạ? Có ảnh hưởng gì đến dây thần kinh không? Em cảm ơn.

Chào Huệ, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Những người bị hóp thái dương cần độn như chị của bạn không phải là hiếm. Việc xương sọ bị móp vào khiến khuôn mặt mất cân đối, tạo xảm giác góc cạnh, khắc khổ khiến nhiều chị em buồn rầu. Độn thái dương tác động làm dầy vùng thái dương là cứu cánh giúp chị em có được khuôn mặt hài hòa, cân đối hơn.

Có nhiều phương pháp để làm đầy thái dương, bao gồm: bơm mỡ tự thân, tiêm filler và độn bằng chất làm đầy nhân tạo.

Độn thái dương có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không?
Độn thái dương có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không?

Độn thái dương có nguy hiểm không?

Mặc dù so về mặt kĩ thuật thì các phương pháp làm đầy thái dương khá đơn giản, nhưng vẫn tồn tại những nguy hiểm nhất định. Mức độ nguy hiểm còn tùy thuộc vào phương pháp mà bạn lựa chọn.

Như đã nhắc ở trên, có ba phương pháp là bơm mỡ tự thân, tiêm filler và độn bằng chất độn nhân tạo. Trong đó hai phương pháp bơm mỡ tự thân và tiêm filler được đánh giá là an toàn hơn so với độn bằng chất độn. Bởi vì hai phương pháp này không cần thực hiện phẫu thuật.

Tiêm filler được cho là an toàn nhất, chất filler là chất liệu an toàn được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia. Bác sĩ chỉ cần thông qua kim tiêm để đưa chất filler vào vị trí cần làm đầy nên không có nguy hiểm đáng kể. Rủi ro của phẫu thuật này chỉ là bác sĩ tay nghề kém không tính toán đúng lượng filler cần thiết để có khuôn mặt cân đối.

Bơm mỡ tự thân cũng tương tự như tiêm filler, thay vì dùng chất làm độn thì dùng chính mỡ của bản thân. Nhưng đây không phải là một phương pháp được đánh giá cao vì tác động tới 2 vùng (một là thái dương, một là vùng lấy mỡ, thường là đùi hay mông). Cả hai phương pháp trên tuy an toàn nhưng hiệu quả sẽ biến mất sau 6 tháng đến 2 năm.

Độn bằng chất độn nhân tạo mang lại hiệu quả cao nhất và lâu nhất nhưng là phương pháp kém an toàn nhất.Vì bác sĩ sẽ phải làm một tiểu phẫu, thông qua vết rạch tại vùng chân tóc, thông qua đó đưa túi độn vào vị trí đã định trước. Các chất độn nhân tạo sẽ được thiết kế riêng với nhiều kích thước khác nhau, khi tiến hành phẫu thuật bạn sẽ được tư vấn và lựa chọn chất độn sao cho có kích thước phù hợp nhất với trường hợp của bạn, không chèn ép lên các dây thần kinh, vì vậy bạn không cần phải lo lắng,

Những nguy hiểm thường đến từ tay nghề của bác sĩ phẫu thuật cũng như độ an toàn của trung tâm bạn lựa chọn. Vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe của mình hãy lựa chọn  những trung tâm hay bệnh viện uy tín để tiến hành phẫu thuật nhé!