NHỮNG DẠNG SẸO RỖ THƯỜNG GẶP

Sẹo chân đá, sẹo chân tròn hay sẹo chân vuông là những dạng phổ biến thường gặp nhất ,là những biến thể nặng hoặc nhẹ của sẹo rỗ, lõm.

Sẹo rỗ là nỗi ám ảnh lớn của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Sẹo rỗ hình thành do lượng collagen và elastin bị đứt gãy, không cung cấp đủ cho da trong khi phục hồi những tổn thương mụn, thủy đậu, hay vết thương do tai nạn, từ đó làm sụt lún chân gốc biểu bì, khiến bề mặt da gồ ghề và lồi lõm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được nguyên nhân gây nên sẹo và bản thân thuộc loại sẹo gì…Vì vậy, việc chọn lựa phương pháp điều trị càng trở nên khó khăn và tình trạng sẹo ngày càng dai dẳng.

Một số dạng sẹo rỗ thường gặp

Sẹo rỗ chân đá (Ice pick scar): Đây là dạng sẹo khá sâu và hẹp với đường kính không quá 2mm, dài hơn khoảng 0,5mm. Sẹo rỗ chân đá được hình thành từ các mụn đầu trắng, đầu đen với nang mụn bị tác động phá vỡ thường xuyên, khiến chúng trở nên nhiễm trùng nặng, phá hủy tế bào da. Loại sẹo này thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng má, có hình thái như một vật nhọn đâm vào da.

Sẹo rỗ chân vuông (Box scar): Sẹo này còn có tên gọi khác là sẹo đáy hộp,chân sẹo tương đối nông và bằng, có đường kính khoảng 2-4mm, chiều sâu khoảng 1,5mm thường xuất hiện ở vùng má và thái dương. Sẹo chân vuông hình thành do sự thiếu hụt collagen nghiêm trọng tại các vị trí liên kết da dưới các tác động từ bên ngoài như nặn mụn, thủy đậu.

Sẹo rỗ chân tròn (Rolling scar): Sẹo chân tròn được hình thành do mụn trứng cá viêm, phần u nang ăn sâu vào lớp biểu bì gây phá hủy làn da và tạo thành mô sẹo khi nặn. Khi tuổi càng cao, sẹo này sẽ biến chứng càng nặng. Loại sẹo này có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm.

Sẹo hỗn hợp: Đây là dạng sẹo nặng và khó điều trị nhất vì nó bao gồm các trạng thái của tất cả loại sẹo trên: sẹo chân tròn, sẹo chân vuông, sẹo chân đá.., xuất hiện cùng trên một vùng da đặc biệt

Giải pháp điều trị tận gốc sẹo rỗ

Hiện nay có nhiều cách điều trị sẹo rỗ từ biện pháp tự nhiên như mật ong, nha đam, nghệ, trà xanh…Những phương pháp này được nhiều chị em áp dụng do chi phí thấp, nguyên liệu phổ biến dễ tìm. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng với những loại sẹo nhẹ, nhỏ li ti mới hình thành và đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài. Còn đối với những loại sẹo rỗ lâu năm, có biến thể cấu trúc phức tạp hơn thì không hiệu quả.Do đó, để xử lý tận gốc  sẹo rỗ, phục hồi tổn thương da mạnh mẽ, công nghệ điều trị sẹo rỗ Laser CO2 ra đời là gợi ý dành cho làn da của bạn.

Khác với tia Laser thông thường, Co2 Fractional có khả năng phát ra tia hồng ngoại, tác động sâu vào vùng da cần điều trị để kích thích quá trình sản sinh tế bào mới, cho da dần đầy tự nhiên, xóa tan hoàn toàn sẹo rỗ và căng mịn làn da, đều màu.

Nguyên lý hoạt động của Laser CO2 là khi tia laser khi tác động lên da sẽ tạo thành những tổn thương vi điểm, kích thích cơ chế tăng sinh collagen, tái tạo tế bào mới ngay tại vị trí tổn thương (đây còn được gọi là quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể). Nhờ quá trình tăng sinh collagen, tự lành thương này, vùng da tại các vết sẹo lõm sẽ dần nông hơn và gần bằng với bề mặt da thông thường.