PHÂN BIỆT MỤN NỘI TIẾT VÀ MỤN DO MỸ PHẨM

Để trị mụn một cách tận gốc và hiệu quả, cần biết chính xác nguyên nhân gây ra mụn. Mụn hình thành do sự rối loạn nội tiết tố hoặc cũng có thể do những loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng. Vậy làm cách nào để nhận biết chúng? Cùng Vy An tìm hiểu ngay!
Số 1 công nghệ trị mụn
Số 1 công nghệ trị mụn

1. Mụn do nội tiết tố

Sự rối loạn và mất cân bằng nội tiết tố Androgen (ở nữ) và Oestrogen (ở nam) chính là nguyên nhân gây ra mụn. Khi đó da sẽ sản xuất nhiều dầu và bã nhờn, kết hợp với các bụi bẩn, tế bào chết… khiến lỗ chân lông bị bít tắc gây mụn, sưng, viêm... Mụn do nội tiết thường khó điều trị tận gốc phải kết hợp giữa các phương pháp bề mặt và sản phẩm uống giúp cân bằng nội tiết.

Cách nhận biết mụn do nội tiết tố:

- Thời điểm hình thành mụn: “Kẻ thù” sẽ bắt đầu xuất hiện vào những ngày "đến tháng" của bạn. Thời điểm hành kinh ở phụ nữ là những ngày mà yếu tố nội tiết sẽ có những thay đổi nhất định và chính điều này đã khiến cho mụn có cơ hội phát triển.

- Vị trí nổi mụn: mụn nội tiết thường mọc ở khu vực chung quanh miệng, xương quai hàm, xương gò má.

- Hình dáng của mụn: có dạng hình cầu, tròn, nhân nằm sâu trong nốt mụn và dễ hình thành nên dạng mụn bọc, mụn viêm, mụn nhọt. Những loại mụn này khi mọc sẽ sưng viêm, gây đau rát khi chạm vào.

2. Mụn do dị ứng mỹ phẩm

Cơ địa của một số bạn bị dị ứng với một số thành phần trong mỹ phẩm, đặc biệt là các mỹ phẩm có chứa thành phần Corticoid, đây chính là nguyên nhân gây ra mụn. 
Bên cạnh đó, mụn cũng có thể hình thành khi làn da bị dị ứng các loại mỹ phẩm son phấn, kem nền, kem chống nắng kể cả khi dùng mỹ phẩm chính hãng. Ngoài ra, có một số trường hợp còn dị ứng với các mặt nạ dưỡng da từ hoa quả, giấm, chanh, thuốc bắc...khiến bề mặt da bị ngứa và nổi mụn chi tiết.

Cách nhận biết mụn do dị ứng mỹ phẩm

-  Thời điểm hình thành: Mụn do mỹ phẩm thường rất dễ nhận biết, một số trường hợp sẽ có các dấu hiệu ngứa, đỏ, nổi mụn nước nhỏ li ti nhưng không có nhân mụn ngay sau khi sử dụng mỹ phẩm hoặc sau khoảng 1 thời gian sử dụng mụn mới hình thành.

-  Vị trí nổi mụn: Đối với trường hợp nhẹ, ban đầu mụn sẽ xuất hiện như những mụn rôm sảy nhỏ, đỏ li ti quanh trán, sau đó lan ra má và các vùng xung quanh. Tuy nhiên, có một số trường hợp nghiêm trọng, mụn sẽ xuất hiện “ồ ạt” trên toàn gương mặt, khiến mặt sưng đỏ, ngứa, rát.

- Hình dáng của mụn: Mụn do bị dị ứng thường sưng, nhỏ li ti, đầu trắng nhưng không thể lấy nhân mụn như nổi rôm sảy, thường sần sùi và ngứa. Đặc biệt, da đỏ ửng có cảm giác hơi bỏng rát nhẹ.